Ngộ độc thực phẩm không chỉ gây ra bởi những tác động từ bên ngoài mà còn do chính những chất độc có sẵn trong thực phẩm gây nên, đôi khi sự kết hợp không tương thích giữa một số loại thực phẩm cũng sẽ tạo nên những chất độc gây hại cho người sử dụng. Dân gian thường truyền tai nhau những câu thơ về sự kị nhau giữa các loại thực phẩm như: “Gan lợn, giá, đậu nực cười, xào chung, mất sạch bổ tươi ban đầu. Thịt gà, kinh giới kỵ nhau, ăn cùng một lúc, ngứa đầu phát điên ...“ việc không tương thích khi kết hợp một số loại thực phẩm với nhau không những gây mất chất dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, ...mà đôi khi nó gây ngộ độc thực phẩm, nguy hiểm đến cả tính mạng. Một trong những sự kết hợp thực phẩm gây nguy hiểm đến tính mạng phải kể đến là tôm và Vitamin C.
Nếu thường xuyên theo dõi tin tức về ngộ độc thực phẩm thì bạn sẽ không quên bản tin về một cô gái người Đài Loan chết đột ngột sau khi ăn tôm cả vỏ và uống Vitamin C cùng lúc với những biểu hiện đáng sợ như chảy máu các bộ phận: tai, mắt, mũi và miệng. Và nguyên nhân gây ra chính là trong vỏ tôm có chứa thạch tín, nó sẽ phản ứng với Viatmin C khi được kết hợp cùng 1 lúc trong dạ dày.
Theo chia sẻ của Ông Nguyễn Hữu Đức – PGS.TS.DS tại khoa Dược, đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh thì với những con tôm khỏe, được nuôi và bảo quản trong môi trường sạch thì trong vỏ tôm chứa không nhiều thạch tín đến mức có thể gây ngộ độc cho người sử dụng. Tuy nhiên, nếu sống trong một môi trường ô nhiễm chứa nhiều thạch tín như nước xả hóa chất công nghiệp thì việc vỏ tôm chứa hàm lượng cao thạch tín là điều rất có thể xảy ra. Còn theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Mỹ thì mỏ tôm chứa nhiều Potasium 5, một chất tổng hợp lên thạch tín As2O5 – Arsenic Oxit. Những chất này vô hại với con người nhưng khi kết hợp với Vitamin C thì sẽ có phản ứng hóa học xảy ra: As2O5 lúc này sẽ bị biến đổi về As2O3 (Arsenic Anhydrit) gây tê liệt các mạch máu tại các cơ quan như tim, thận, ruột ... gây xuất huyết chảy máu các bộ phận tai, mũi, miệng, không được cứu chữa kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.
Tuy những trường hợp như cố gái trẻ Đài Loan xảy ra là rất hi hữu, nhưng nó đã xảy ra và được chứng minh bằng khoa học về sự nguy hiểm, nên tốt nhất không ăn tôm và uống Vitamin C cùng một lúc để tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra. Nhất là người dân Việt Nam hay có thói quen vắt chanh quất vào những món tôm, tép sau khi rang để tăng hương vị thì cũng nên hạn chế, không nên ăn thường xuyên và ăn với một lượng vừa phải. Một số lưu ý khác khi ăn tôm bạn cũng cần quan tâm như: không nên ăn gỏi tôm vì chứa rất nhiều giun sán, người bị đau mắt đỏ cũng cần kiêng tôm không muốn bệnh trầm trọng hơn, và với trẻ nhỏ, nên bỏ hoàn toàn vỏ tôm khi cho bé ăn. Đặc biệt với những ai bị dị ứng với hải sản thì không nên ăn tôm, bởi trong vỏ tôm chứa khá nhiều độc tố.
Nhận xét
Đăng nhận xét